Tổ chức sự kiện » Bài viết về tổ chức sự kiện »


Số lượt xem: 10216
Gửi lúc 20:55' 18/03/2011
Tục Nhập trạch của Người Việt nam và Nghi lễ Khai trương, Khánh thánh thành
Lễ Nhạp Trạch là Lễ dọn vào nhà mới là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua hoặc để bắt đầu công việc tại địa điểm mới.

Từ xa xưa đến này, khi dọn vào một ngôi nhà mới, thì người Việt đều làm lễ nhập trạch - đây cũng là một nghi lễ quan trọng trong những nghi lễ cổ truyền của người Việt nam. Để những người sống trong ngôi nhà mới được khỏe mạnh, hạnh phúc và bình an, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, gặp  mọi điều may mắn tốt lành, khi tiến hành lễ nhập trạch, nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thủy, như chọn ngày và giờ tốt, đồ đạc trong nhà phải do chính những người trong gia đình chuyển đến, gia chủ là người đưa bài vị của Gia thần, Gia tiên đến ngôi nhà mới, còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới, sau đó làm lễ cúng Thần linh và Gia tiên để cầu xin sự phù hộ độ trì cho cả gia đình khỏe mạnh bình an.

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.


Sắm lễ: Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước…… lễ vật để cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước.

Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm ở nhà mới.

Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi nới dọn dẹp đồ đạc.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

Theo ông bà ta xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ, như : Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội ”Thần thai”. Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ

Trong kinh doanh, buôn bán cũng vậy, khi xây cất xong hoặc thuê nhà xưởng, cửa hàng, khai trương cửa hàng, văn phòng, công ty... để bắt đầu công việc, người Việt ta thường tiến hành làm Lễ khai trương hoặc Lễ Khánh thành. Việc làm này nhằm hướng tới sự thịnh vượng cát tường, an lành và cầu mong cho công việc làm ăn được hanh thông, thuận lợi, nhiều tài lộc, vạn sự bình an.

Tín Phát ( Sưu tầm)
Tác giả: LinhPhuc
Nguồn tin: www.tinphat.com.vn«Quay lại

↑ Top


Các giải pháp Nhà bạt – SX bán và cho thuê 0904889490


VIDEO

Liên kết website

Thống kê

  • Đang online : 8
  • Lượt truy cập : 4817527
CÁC HẠNG MỤC TỔ CHỨC SỰ KIỆN